Tà áo dài Việt Nam tạo nên giá trị lịch sử theo năm tháng - Vải Đất Lành

22/02/2023 11:22

Là người con của đất nước Việt Nam có lẽ không ai là không biết đến áo dài. Quốc phục mang biểu tượng văn hóa cao đẹp được lưu giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tuy ai cũng biết áo dài là quốc phục của Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết giá trị lịch sử của áo dài. Hãy cùng Vải Đất lành tìm hiểu sơ nét thông qua bài viết dưới đây.


Trước đây, chiếc áo dài đầu tiên được thiết kế chính là áo ngũ thân lập lĩnh ngày xưa, được ra đời vào năm 1744 thời chúa Nguyễn Phúc Khoát ở Đàng Ngoài. Vì tham vọng muốn thống nhất hai Đàng nên Nguyễn Phúc Khoát lệnh các quan chức cấp cao sử dụng chung trang phục là áo ngũ thân lập lĩnh để làm trang phục phân biệt với thường dân.

Sau này cho đến năm 1930 mới xuất hiện một kiểu áo dài mới được ra mắt bày bán trên thị trường mang hướng thiết kế dựa theo Châu Âu hình thành bởi hoạ sĩ Nguyễn Cát Tường. Kiểu áo dài mới đặc biệt hơn khi phần cổ áo được may theo hình cổ sen, có 2 tà, tay áo phồng nhẹ và vải nhiều màu sắc khác nhau. 

Tuy vậy nhưng đến năm 1943 loại áo này đã ngừng sản xuất vì dư luận xem đây là đồ lai. Năm 1958 mẫu áo dài của bà Trần Lệ Xuân được ra đời nhưng bị xem trái với thuần phong mỹ tục do khoét hở nhiều phần.

Và cuối cùng từ năm 1975 cho đến tận ngày nay áo dài đã khắc phục được rất nhiều khuyết điểm, áo dài được cách tân từ tà áo cho đến tay áo, cổ áo. Ngay cả quần cũng vậy, cũng từ ống rộng, dài cho đến quần ngắn. Những suy nghĩ và định kiến về kiểu dáng áo dài dần dần được mở mang và được chấp nhận nhiều hơn. 

Đến thời điểm hiện tại đã không khó để bắt gặp áo dài xuất hiện trên đường phố, tại trường học, chùa chiền, lễ hội,... Ngoài ra áo dài đã vươn xa đến bạn bè quốc tế được nhiều nước bạn biết đến và cũng được sử dụng như trang phục của chính đất nước mình.

Vải Đất Lành hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về áo dài, để tìm được cho mình một mẫu áo dài đẹp và ưng ý xin hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi qua phần thông tin bên dưới.

 

CÔNG TY IN VẢI ÁO DÀI ĐẤT LÀNH - Chuyên cung cấp vải áo dài với nhiều mẫu mã đa dạng, uy tín trên toàn quốc

Địa chỉ công ty: 69/25 Nguyễn Cửu Đàm, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh

Email: vaiaodaidatlanh@gmail.com 

Điện thoại: 981 0905.216.586 - 0932.316.770 -0932.344.981

Facebook: https://www.facebook.com/vaiaodaidatlanh


 

Bạn đang đọc bài viết "Tà áo dài Việt Nam tạo nên giá trị lịch sử theo năm tháng - Vải Đất Lành" tại chuyên mục Nữ doanh nhân. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).